Hệ thống Camera- “mắt thần” gìn giữ bình yên biên giới

 Hệ thống camera này được ví như “mắt thần” góp phần hiệu quả  quản lý chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và phòng chống dịch Covid-19

Các địa phương nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt mới hệ thống camera hiện đại, giám sát tại các vị trí xung yếu dọc tuyến biên giới và kết nối tới tận phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh và thành phố, huyện để quản lý. Hệ thống camera này được ví như “mắt thần” góp phần hiệu quả  quản lý chống xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu và phòng chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng.

Trung tâm điều hành thông minh được ví như cơ quan đầu não của thành phố Móng Cái nơi có hệ thống camera giám sát toàn bộ hoạt động của thành phố vùng biên cả ngày lẫn đêm. Tại các điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu như khu vực Z1, Z2 thuộc địa bàn phường Hải Yên, phường Ka Long, khu bến Ngọc (xã Bắc Sơn), thành phố Móng Cái đã lắp đặt hệ thống camera AI hiện đại, có khả năng quét góc rộng, có hồng ngoại giám sát được cả ban đêm. Mỗi hình ảnh được ghi nhận từ camera sẽ được tích hợp, lưu trữ và chuyển về phòng làm việc của lãnh đạo tỉnh và thành phố.

Ông Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái cho biết từ trước Tết Nguyên đán, thành phố đã lắp mới camera giám sát tại hàng chục vị trí xung yếu như cửa khẩu, trạm kiểm soát Km15, các điểm cách ly tập trung nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước tại khu vực biên giới: “Chúng tôi ngồi đây có thể mở ra xem được toàn bộ các hoạt động khu vực biên giới, cửa khẩu… nhất là với địa hình phức tạp nhiều sông suối như Móng Cái thì không đủ lực lượng để dàn trải tất cả 70 km biên giới. Bước đầu chúng tôi đánh giá đây là biện pháp mang lại hiệu quả thiết thực, đặc biệt rong bối cảnh tình hình Covid-19 và tình hình xuất nhập cảnh trái phép diễn biến phức tạp”.

Quảng Ninh là địa phương chịu áp lực sớm nhất khi đại dịch Covid-19 bùng phát do có đường biên giới kéo dài cả trên bộ và trên biển với Trung Quốc. Các đơn vị của BĐBP Quảng Ninh đã duy trì hơn 90 tổ, chốt với hàng trăm cán bộ, chiến sỹ trên biên giới suốt từ khi có dịch cho đến nay. Trong điều kiện lực lượng mỏng, cùng lúc phải “căng quân” thực hiện nhiều nhiệm vụ thì việc có Camera giám sát như cánh tay nối dài, hỗ trợ và giảm bớt áp lực cho người lính biên phòng nhất là vào những ngày thời tiết khắc nghiệt.

Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn, thành phố Móng Cái chia sẻ:  “Thực tế đã có nhiều vụ việc được trích xuất từ camera, sau đó lực lượng biên phòng đã truy lùng và bắt được các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, mang lại bình an trong công tác chống dịch và an toàn về mặt xã hội. Mong muốn của chúng tôi là thành phố Móng Cái lắp đặt thêm hệ thống Camera và có thể đầu tư thêm hệ thống cho các đồn biên phòng cùng quản lý hệ thống Camera này. Như vậy, việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời xuất nhập cảnh trái phép và ngăn chặn việc vi phạm các quy định biên giới của cư dân hai nước sẽ được đảm bảo hơn”.

Không chỉ có địa bàn thành phố Móng Cái, các huyện biên giới như Hải Hà, Bình Liêu cũng đã lắp đặt Camera tại những vị trí xung yếu, các đường mòn, lối mở hoặc những khu vực có khoảng cách đường biên ngắn. Ông Hồ Đức Quang, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà cho biết 4 camera ở tại Bản Mốc 13, xã Quảng Đức, nơi cư dân biên giới 2 bên thường xuyên qua lại trước đây thực sự phát huy tác dụng: “Khu vực này chỉ cách nhau có 1 con suối và nhiều lối mòn có thể đi qua được. Việc lắp đặt camera tại đây đã giúp xã và đồn Biên phòng Quảng Đức giám sát rất tốt nhất là hoạt động xuất nhập cảnh. Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các sở ngành đã cùng khảo sát dọc tuyến biên giới không chỉ riêng Hải Hà mà còn có cả Bình Liêu và Móng Cái để có chương trình lắp đặt hệ thống camera chung dọc tuyến biên giới. Chúng tôi đang triển khai theo chỉ đạo của tỉnh”.

Việc lắp đặt các thiết bị khoa học, hiện đại này tại Quảng Ninh đã từng bước khẳng định ý nghĩa thiết thực, giảm bớt nhọc nhằn cho lực lượng tuyến đầu. Giám sát biên giới bằng hệ thống camera đang là mục tiêu hướng tới của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương có đường biên vì mục tiêu giữ vững an ninh biên giới. ./.